Rau
muống là món ăn bình dân được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên,
nếu sử dụng không đúng cách, thực phẩm này rất dễ trở thành hiểm họa sức
khỏe đối với nhiều người.
Có thể bạn quan tâm:
Theo
Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt,
giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt… có tác dụng
nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón.
Để
đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các
bữa cơm gia đình, chúng ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng
ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước
cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng
thuốc sẽ bị phân hủy bớt.
Ăn rau muống sống hoặc chưa chín
Theo
Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn rau muống
là loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực
phẩm cao, chứa rất nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu…
Nếu rửa rau hoặc chế biến chưa kỹ, có thể gây ra ngộ độc mãn tính, giãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
Hơn
nữa, khi ăn rau muống sống hoặc chưa chế biến kỹ, ký sinh trùng sán lá
ruột lớn Fasciolopsis buski trong rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào
cơ thể, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu, máu
dẫn chúng đến tất cả các bộ phận trong cơ thể… Sau một thời gian, trứng
sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể.
Ăn rau muống với sữa
Không
nên ăn rau muống với các sản phẩm sữa như sữa bò, sữa chua hay pho mát.
Bởi sữa rất giàu hàm lượng canxi, trong khi rau muống lại chứa một số
thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy
khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh
dưỡng cao nhất cho cơ thể.
Ăn rau muống trái mùa
Rau
muống là lợi cây dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa
chuộng. Tuy nhiên, ngày nay, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử
dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, thu hoạch rau không đúng
hạn để đem bán ra thị trường nhằm kiếm lời.
Bởi
vậy, ăn rau muống trái mùa thường không an toàn bởi lượng thuốc trừ
sâu, thuốc tăng trưởng trong rau nhiều hơn, từ đó nguy cơ mắc bệnh cao
hơn.
Chú ý:
-
Để đảm bảo sức khỏe trong các bữa cơm gia đình, khi ăn rau muống, chúng
ta cần đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối
loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản
trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy
bớt.
-
Kinh nghiệm dân gian truyền lại, những người bị viêm đau, nhức khớp,
bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi,
huyết áp cao không nên ăn rau muống. Những người đang điều trị bệnh nội
khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn thực phẩm này.
Nguồn: eva.vn